COP VLC tổ chức Hội thảo với chủ đề ‘Những vấn đề thời sự của Việt ngữ học” – Bộ môn NN&VH Việt Nam

COP VLC tổ chức Hội thảo với chủ đề ‘Những vấn đề thời sự của Việt ngữ học”

Trong 2 ngày 19 – 20 tháng 3 năm 2022, Cộng đồng chuyên môn Ngôn ngữ và Văn hoá Việt Nam (COP VLC) đã phối hợp với Khoa Ngữ văn Anh, Đại học Konan (Kobe, Nhật) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế xoay quanh Những vấn đề thời sự của Việt ngữ học”.

Đây là hội thảo lần thứ 2 của Hội Việt ngữ học toàn cầu (hội thảo lần thứ 1 diễn ra vào hai ngày 16 -17 tháng 4 năm 2020 do Viện Harvard Yenching và Đại học Columbia phối hợp tổ chức). Đây là một sự kiện có tính chất quan trọng góp phần thúc đẩy hội nhập quốc tế từ bình diện đào tạo và nghiên cứu.

Hội thảo quốc tế này được chia thành 2 ngày (ngôn ngữ: tiếng Anh) với các bài thuyết trình của các diễn giả quốc tế và các diễn giả trong nước xoay quanh 4 nội dung chính sau, tương đương với 4 tiểu ban.

– Những vấn đề thời sự về ngữ âm lịch sử tiếng Việt

– Những vấn đề thời sự về từ vựng ngữ pháp tiếng Việt

– Những vấn đề thời sự về ngữ nghĩa ngữ dụng tiếng Việt

– Những vấn đề thời sự về Việt ngữ học ứng dụng

Kết thúc hội thảo là 1 thảo luận bàn tròn (round table) tổng kết lại những vấn đề thời sự về Việt ngữ học ở Viện Nam và trên thế giới, có giao lưu giữa các diễn giả quốc tế, các diễn giả trong nước và khán giả.

Chủ trì hội thảo là GS. TS. Nigel Duffield, Khoa Ngữ văn Anh, Đại học Konan (Kobe, Nhật Bản) và TS. Phan Thị Huyền Trang, Trưởng nhóm Cộng đồng chuyên môn Ngôn ngữ và Văn hoá Việt Nam, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo có sự tham dự của các nhà Việt ngữ học hàng đầu: GS. TS. Mark Alves (Montgomery College, Mỹ), GS. TS. Masaaki Shimizu (Đại học Osaka, Nhật), PGS. TS Marc Brunelle (Đại học Ottawa, Canada), PGS. TS. Đinh Điền (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), GS.TS. Vũ Đức Nghiệu (Đại học Quốc gia Hà Nội), PGS. TS. Giang Pham (Đại học San Diego, Mỹ), GS. TS. Andrew Simpson (Đại học Nam California, Mỹ), GS.TS. T.-H. Jonah Lin (Đại học Thanh Hoa, Đài Loan), GS.TS. Wei-Tien Dylan Tsai (Đại học Thanh Hoa, Đài Loan), GS.TS. Barbara Meisterernst (Đại học Thanh Hoa, Đài Loan), TS. Trịnh Hữu Tuệ (Viện nghiên cứu ngôn ngữ ZAS, Berlin, Đức), và các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Konan và Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo được tài trợ bởi the grant KAKEN: “Progress in Vietnamese Linguistics” từ the Japan Society for the Promotion of Science (JSPS) tại Đại học Konan, và COP Ngôn ngữ và Văn hoá Việt Nam, Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Link chương trình hội thảo:

Hội thảo đã được ghi âm, ghi hình trên kênh Youtube.

Ngày 1: https://www.youtube.com/watch?v=YzfYUO-QeEk

Ngày 2: https://www.youtube.com/watch?v=RXlXNJiRRN4

Một số hình ảnh của hội thảo: